หลักเมือง นครศรีธรรมราช

 | หน้าหลัก | จตุคามรามเทพ | ตำนานพระบรมธาตุศิริธัมมราช | ประวัติและการสร้างศาลหลักเมืองนครศรี | พระผงสุริยัน–จันทรา และดวงตราพญาราหุ |
| ดวงฤกษ์พิธีเททองหล่อพระบูชา 5 เศียร | คณะกรรมการศิษยานุศิษย์ | ติดต่อ |

 

เรียนรู้ บูชา พระบรมธาตุ
วิหารพระม้า
วัตถุมงคล ที่ระลึก
พระราหูคืออะไร
พระพุทธสิงหิงค์ปฎิมา
พระหลักเมืองเนื้อโลหะ
ความเป็นมาพระพังพระกาฬ
จอมนาคราชพังพระกาฬ
ความมหัศจรรย์ของหลักเมือง

จากใจผู้จัดทำ
ภาพกิจกรรมที่ผ่านมา
พระเครื่องพระสะสม

สร้างในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าทรงพระสุหร่าย ทรงเจิมยอดชัยหลักเมือง นครศรีธรรมราช อันเป็นวันมหามงคลยิ่งใหญ่ในรอบฟันปี คือวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2530 ตรงกับเดือน 9 ขึ้น 9 ค่ำ ปีเถาะ

เนื้อโลหะประกอบด้วย ส่วนผสมของ ทองคำ นาค เงิน ที่องค์ราชันดำ จตุคามรามเทพ ลงคาถาอาคม ยันต์หัวใจธรณี หัวใจมนุษย์ ยันต์ ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายของชาวศรีวิชัย ส่วนรูปแบบด้านหน้าจำลองเอาส่วนบนของเสาหลักเมืองย่อขนาด ช่างฝีมือประติมากรรมให้งดงามวิจิตรเป็นเลิศ ด้วยความลำบากยากเย็น เพื่อให้สมกับศิลปกรรมล้ำค่าแห่งยุค ส่วนด้านหลังจำลองตราศักดิ์สิทธิ์ของชาวชวากะทำเป็นรูปพญาราหูอมจันทร์รายล้อมตรา 12 นักษัตร 8 ทิศ ตรงกลางบรรจุดวงชะตาวันสำคัญ มี 2 แบบ คือ แบบมีห่วงไม่มียันต์ และแบบมียันต์แต่ไม่มีห่วง และชนิด นวโลหะบรรจุกล่อง


เหรียญเศียรหลักเมือง ปี 2530

พระหลักเมืองเนื้อโลหะทุกชนิดได้นำออกไปประกอบพิธีปลุกเสกกลางสมุทร เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2530 เวลาเที่ยง พระอาทิตย์ทรงกลด ฟ้าดินสำแดงเทพนิมิตให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้ว พล.ต.ต. ขุนพันธ์ราชเดช ยังได้ประกอบพิธีปลุกเสกกลางหาว ณ ศาลหลักเมือง โดยพระอาจารย์ผู้ทรงวิทยาคมสำนักเขาอ้อ จึงครบถ้วนตามพิธีของชาวศรีวิชัยพระหลักเมืองเนื้อโลหะ จึงประกอบด้วยบุญฤทธิ์ สมดังเจตนาอธิฐานที่มอบให้แก่สมนาคุณแก่ผู้ที่ช่วยเหลือสร้างหลักเมืองตามอัตภาพ ด้วยอำนาจแห่งพระพุทธคุณมนตราอาถรรพ์ขององค์ราชันดำ จตุคามรามเทพ จะช่วยคุ้มครองป้องกันอันตรายทั้งหลายทั้งปวง แก่ผู้ที่มีไว้ติดตัว ช่วยให้ประกอบอาชีพบังเกิดโชคดี ไปมาค้าขายบังเกิดลาภผล ใส่นาข้าว นากุ้ง จักอำนวยช่วยให้เพิ่มดอกออกผลน่าอัศจรรย์ สร้างขึ้นเพียงครั้งเดียว ในโอกาสเดียว ไม่มีอีกแล้วในอนาคต แบบแม่พิมพ์ทั้งหมดได้ประกอบพิธีฝังใต้ฐานศาลหลักเมือง ความศักดิ์สิทธิ์อภินิหารมีหรือไม่อย่างไร ท่านจะประสบพบเห็นด้วยตนเอง ศักดิ์สิทธิ์ โดยความหมายของคำแปลว่า มีอำนาจที่ที่จะทำให้ได้รับตามต้องการ แต่วัตถุมงคลยังมีสิ่งพิเศษยิ่งกว่ายิ่งกว่าสิ่งประดิษฐ์ของนักวิทยาศาสตร์ เพราะว่ามี่ วิญาณธาตุ ประจุอยู่ภายในวัตถุมงคลนั้นเป็นอะไร มีความสัมพันธ์กับระบบการหมุนเวียนของจักรวาลอย่างไร เพราะถ้าปราศจากสิ่งเหล่านี้เสียแล้ว ในที่สุดก็จะกลายเป็นสิ่งลวงโลก ความเชื่อในเรื่องนี้จึงมักถูกดูแคลน เพราะไม่สารารถอธิบายให้คำตอบ หรือ พิสูจน์อะไรได้ หรือไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ เมื่อไม่ทำตามสัญญา หรือได้รับผลดีอย่างไร มีสิ่งใดเป็นหลักฐานอ้างอิง


เหรียญเศียรหลักเมือง ปี 2530

นับจากสมัยเริ่มต้นสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราชในปี 2530 จนกระทั่งถึงทุกวันนี้มีเรื่องมายาอุปทานมากมายที่แสดงให้เห็นถึงปรากฏการณ์น่าพิศวง ไม่น่าเชื่อว่ายังคงมีอยู่ในโลกวิทยาศาสตร์ แต่เรื่องอันพิศดารเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังที่เขียนเล่าโดยย่อเฉพาะที่เห็นว่าน่าสนใจเท่านั้น ยังมีอีกมากหากจะรวบรวมเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ก็จะพยายามเรียบเรียงต่อไป


งื่อนไขการใช้และคำประกาศของเว็บไซต์หลักเมือง๓๐.คอม
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 : ห้ามทำการคัดลอก ดัดแปลง แก้ไขรูป หรือ ข้อความใดๆ ไปใช้ ก่อนได้รับอนุญาต
สงวนลิขสิทธิ์เนื้อหาทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ โดย [นายประยงค์ - นางนวลจันทร์ เชาวิลตถวิล]